exercise

ลดไขมันเฉพาะส่วน ทำได้จริงหรือไม่

ทุกวันนี้เราได้ยินได้ฟังโฆษณาเกี่ยวกับการลดไขมันจากสื่อหลากหลายรูปแบบมากขึ้นเรื่อยๆ ผลิตภัณฑ์หลายตัวได้ผลดีแต่อีกส่วนมากก็ให้ข้อมูลหลอกลวงที่ผิดๆ หวังแต่กำไรหลอกให้ผู้ใช้เชื่อว่ามียาวิเศษสามารถลดไขมันได้รวดเร็วและง่ายดาย หนึ่งในข้อความโฆษณาที่เป็นที่นิยมมากและเห็นได้บ่อยๆก็คือการลดไขมันเฉพาะจุด เช่น ด่วน! ลดไขมันรอบเอวใน 7 วัน หรือ ซื้อเข็มขัดสลายไขมันวันนี้ รับฟรีครีมตีไขมันให้แตก ป้าป ป้าป ป้าป.. เอ้อ ไขมันหรือป้อปคอร์น แตกได้ด้วย

"ความจริงคือ เราไม่สามารถบังคับร่างกายให้ดึงไขมันจุดใดจุดหนึ่งมาใช้ได้"

ร่างกายเราไม่ได้ถูกออกแบบมาอย่างนั้นครับ เมื่อเริ่มออกแรงร่างกายจะดึงไขมันจากทั่วทั้งร่างกายมาใช้ ไม่ได้ดึงมาแค่จุดที่เราออกแรง เมื่อเราปั่นจักรยาน ไขมันจะถูกดึงมาจากทั้ง แขน หน้าท้อง ขา และทุกส่วนที่มีไขมันสะสมอยู่ หรือเมื่อเราซิทอัพร่างกายก็ไม่ได้ใช้ไขมันแค่ที่หน้าท้อง ต่อให้ซิทอัพวันละร้อยครั้งจนหน้าท้องแข็งเป็นหินก็ไม่สามารถทำให้ไขมันที่หน้าท้องหายไปได้ เพราะถึงแม้การซิทอัพจะเผาผลาญไขมัน แต่ถือเป็นจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับการทำคาร์ดิโอเช่น วิ่ง ว่ายน้ำ หรือการออกกำลังกายกับแรงต้านเช่นการเล่นเวท

พี่บึ้กกับไขมันบริเวณหน้าท้อง

รูปพี่ๆด้านบนซึ่งดูก็รู้ว่าผ่านการฝึกมาอย่างโชกโชน กล้ามเนื้อหน้าท้องดันไขมันออกมาจนเห็นเป็นก้อนเลย ถ้าการลดไขมันเฉพาะส่วนทำได้จริงคิดหรือว่าพี่เขาจะไม่อยากทำเพื่อให้เห็นซิกแพคชัดๆ? คำตอบคือเพราะมันทำไม่ได้ยังไงล่ะครับ ถ้าอยากจะลดไขมันที่พุงก็จะต้องลดไขมันลงทั้งตัว นั่นหมายถึงต้องเข้าโปรแกรมไดเดทซึ่งมีผลข้างเคียงคือจะยกน้ำหนักได้น้อยลงและกล้ามโตช้ากว่าเดิม ซึ่งน่าจะยังไม่ใช่เป้าหมายของพวกพี่ล่ำในรูปนั่นเองครับ (แต่ถ้าพวกเค้าเข้าโปรแกรมรีดไขมันเมื่อไรรับรองซิกแพคทะลุตาแน่ๆ)

มาดูอีกตัวอย่างหนึ่ง มีผู้ทำการวิจัยติดตามผลของนักเทนนิสเกี่ยวกับไขมันในแขนทั้งสองข้างซึ่งถูกใช้งานไม่เท่ากันครับ ซึ่งผลที่ได้คือ มือข้างที่ถนัด(ที่ใช้จับไม้) กับมืออีกข้างหนึ่งที่ไม่ได้ใช้ มีจำนวนไขมันอยู่เป็นจำนวนที่เท่ากัน แต่ข้างที่ถนัดจะมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่า(ถูกใช้งานหนักกว่า) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งข้อยืนยันว่าแม้จะใช้แขนขวามากกว่าแขนซ้ายเท่าไรไขมันก็ไม่ได้น้อยลงกว่าอีกข้างนั่นเอง

เพราะฉะนั้นขอย้ำอีกครั้งว่าการลดไขมันเฉพาะส่วนไม่มีครับ มีแต่การลดไขมันทั้งร่างกายของเราลง  ซึ่งก็คือหลักการลดความอ้วนตามปกติ นั่นคือกินให้น้อยกว่าที่ใช้ไป

comments powered by Disqus