exercise

Q&A - ตารางฝึกในเวบได้ผลจริงหรือ?

บทความนี้เขียนขึ้นมาเนื่องจากมีเพื่อนสมาชิกชื่อคุณ Nee ส่งอีเมลมาถามผมว่า ไอ้เจ้าตารางวิธีลดน้ำหนักที่อยู่ในเวบเนี่ย ถ้าทำตามทุกอย่างจะลดได้จริงๆ รึเปล่า? อยากให้ช่วยยืนยันให้หน่อย

question.jpg

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณ Nee ที่อุตส่าห์สละเวลาเขียนมานะครับ เพราะผมเชื่อว่าคำถามนี้คงคาใจใครหลายๆคนเหมือนกัน "เฮ้ย มันจะเวิร์คจริงเหรอ? เคยลองมาก่อนรึเปล่า? ฉันเคยเห็นตารางแบบอื่นมานะ แล้วจะเลือกตารางไหนที่จะได้ผลเหมาะกับฉันมากกว่ากัน?"

ที่เราสงสัยเพราะเราทุกคนต่างต้องการตารางฝึกที่ได้ผลดีที่สุดกับตัวเองกันทั้งนั้น

แต่ผมจะขอตอบดังนี้ครับ ถ้าทำตามโปรแกรมการออกกำลังกายอย่างเคร่งครัดและควบคุมแคลอรี่ที่รับเข้าให้น้อยกว่าที่ใช้ไป ตารางนี้ได้ผลกับคุณอย่างแน่นอน และไม่ใช่เฉพาะกับตารางของเราด้วย ต่อให้คุณไม่ได้ใช้โปรแกรมในเวบดูดีได้ จะใช้โปรแกรมของเวบอื่นๆ โปรแกรมในยูทูป หรือของ Personal Trainer ที่ยิมใกล้บ้าน ถ้าคุณทำตามอย่างเคร่งครัดน้ำหนักก็จะลดลงอยู่ดีไม่ต่างกัน

หมายความว่าอย่างไร? ลองอ่านต่อไปดูก่อนนะครับ

คนเราทุกคนต้องการตารางฝึกที่จะได้ผลดีที่สุดกับตัวเรา เราเปรียบเทียบข้อมูลจากหลายๆที่เพราะไม่อยากเสียเวลา เราต้องการตารางที่ทำทีเดียวได้ผลดีเลย ทุกคนเป็นครับ ผมก็เป็น  เราหาข้อมูล เรามีข้อมูลอยู่เต็มหัวไปหมด แต่เรากลับลืมสิ่งสำคัญไปอย่างหนึ่ง.. เราไม่เคยเริ่มซักที

เรามัวแต่ค้นหาเปรียบเทียบว่า โปรแกรมนี้เหมาะกับฉันไหม? โปรแกรมนี้ไม่เอาเดี๋ยวกล้ามขึ้นเยอะ โปรแกรมนี้ไม่เอามี dislike เยอะ คงไม่ได้ผลแน่เลย

แต่ในความเป็นจริงนั้น เราไม่รู้หรอกครับว่าตารางฝึกไหนที่ได้ผลดีที่สุดกับเรา  และก็โชคร้ายที่ไม่มีใครสามารถทำตารางที่ได้ผลกับทุกๆคนได้ด้วย

เพราะฉะนั้นถ้าคุณยังไม่ได้เริ่ม เลือกโปรแกรมฝึกมาหนึ่งอัน แล้วเริ่มทำมันตั้งแต่วันนี้เลย จะเป็นโปรแกรมไหนก็ได้ และไม่ว่าคุณจะเลือกโปรแกรมไหน ผมการันตีได้ว่า หลังจากคุณทำมัน คุณจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายอย่างรวดเร็วไม่ต่างกัน ไม่ว่าคุณจะเลือกโปรแกรมไหนก็ตาม

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผมก็กล้าการันตีอีกเช่นกันว่าโปรแกรมของคุณมันก็จะเริ่มไม่ได้ผล หรือเห็นผลช้าลง มันจะใช้ได้ผลอย่างรวดเร็วจนถึงจุดนึงและมันก็จะไม่ได้ผลครับ.. และก็เป็นเช่นเดียวกับทุกๆโปรแกรมไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมในเวบนี้ หรือโปรแกรมจากที่ไหนก็ตาม

นั่นเป็นเพราะว่า ร่างกายมนุษย์มีความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งคือมันจะปรับตัวให้เข้ากับความท้าทายที่เราใส่ให้มันอยู่ตลอดเวลา โปรแกรมฝึกที่มหาโหดสำหรับคุณวันแรก เชื่อเถอะว่าเมื่อเวลาไปสามเดือนมันจะเป็นเรื่องไม่ยากเลย

ลองให้คนที่ไม่เคยออกกำลังกายวิ่งวันแรก เขาอาจจะทำได้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็หอบหายใจแฮ่กๆ เหงื่อไหลท่วมตัวแล้ว แต่เมื่อบังคับให้เขาวิ่งเป็นประจำทุกวันเป็นเวลาสามเดือน ทีนี้ครึ่งชั่วโมงนี่เหงื่อยังไม่ออก หายใจสบายสุดๆ

เช่นเดียวกับการเล่นเวทหรือการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ  เมื่อร่างกายปรับตัวได้ก็จะเหนื่อยน้อยลง ความพยายามในการออกแรงของเราน้อยลง นี่ยังไม่รวมความเบื่อในการทำซ้ำแบบเดิมๆเป็นเวลานานซึ่งทำให้เราไม่เคร่งครัดเหมือนสมัยทำแรกๆ

เมื่อถึงจุดนี้โปรแกรมลดความอ้วนที่เคยได้ผล มันก็จะไม่ได้ผลแล้วครับ จากที่เคยทำให้คุณผอมลงได้ 5 กิโลในหนึ่งเดือน แต่ตอนนี้มันทำให้คุณไม่ได้แล้ว และถ้าคุณอยากจะเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วเหมือนเดิมก็จะต้องเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมอันใหม่นั่นเองครับ

ตอนนี้พอจะเห็นภาพไหมครับ ว่าไม่ว่าจะเลือกตารางฝึกไหน ดีขนาดไหน สุดท้ายก็จะถึงจุดที่มันไม่ได้ผลและจะต้องเปลี่ยนอยู่ดี

ผมเข้าใจครับว่าสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด มันฟังดูไม่รื่นหูสักเท่าไร เพราะหลายคนเข้ามาอ่านบทความนี้เพราะอยากจะทราบวิธีลดความอ้วนที่ดีที่สุดที่สามารถนำไปใช้ได้เลย แต่นี่เป็นความจริง และผมไม่ต้องการจะหลอกลวงคุณว่ามันมีวิธีขั้นสุดยอดที่ได้ผล 100% อยู่จริง (เหมือนที่คุณเห็นในเวบขายครีมทาตัว อาหารเสริม เพื่อลดความอ้วน รับประกัน 100% นั่นแหละ)

ดังนั้น จริงๆแล้ว โปรแกรมลดความอ้วนที่ดีที่สุดของคุณคือ โปรแกรมที่คุณลงมือทำวันนี้เลยต่างหาก.. และไม่ว่ามันจะเป็นโปรแกรมอะไรก็ตาม มันจะได้ผลอย่างรวดเร็ว คุณจะเห็นผลได้ในเวลาอันสั้นเลยล่ะ และก็เป็นที่แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไป โปรแกรมที่ดีที่สุดนี้ก็จะเริ่มไม่ได้ผล และกลายเป็นโปรแกรมที่ไม่ดีที่สุดอีกต่อไป อาจจะกินเวลาสามเดือน หกเดือน ซึ่งเมื่อถึงจุดนั้นคุณก็จะต้องเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมอื่น และโปรแกรมใหม่ก็จะเป็นโปรแกรมที่ดีที่สุดของคุณแทน

เอาล่ะครับ ทีนี้ก็อย่ามัวแต่รีรอเลือกโปรแกรมที่ดีที่สุดจนไม่ได้เริ่มทำซักที เพราะต่อให้โปรแกรมดีขนาดไหนถ้าไม่ได้นำมาทำอย่างเต็มที่ก็ไม่ได้ผลหรอกครับ เลือกโปรแกรมที่เหมาะกับตัวเองทั้งในเรื่อง เวลา และสถานที่ แล้วเริ่มลงมือทำตั้งแต่วันนี้เลย และผมก็ขอให้ทุกๆคนประสบความสำเร็จในการพิชิตหุ่นอย่างที่ใจหวังนะครับ จะเริ่มจากโปรแกรมในเวบของเราก่อนก็ได้ หรือจะใช้โปรแกรมอื่นก็ได้ อย่ากังวลว่าจะไม่ได้ผลครับ เมื่อเริ่มทำไปคุณจะเริ่มเรียนรู้ร่างกายตัวเองและจะรู้เองว่าอะไรเหมาะกับตัวคุณที่สุด ขอให้โชคดีครับ

 

ขอบคุณคุณ Nee ที่เขียนเข้ามาถามครับ
เวบมาสเตอร์

 

comments powered by Disqus