basic

10 เรื่องลดความอ้วน ที่คนเข้าใจผิดมากที่สุด ตอนที่ 1

การเริ่มต้นดูแลตัวเองอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย  มีความเชื่อมากมายที่บอกเล่ากันปากต่อปากหรือในอินเทอร์เนตที่ฟังดูดี น่าเชื่อถือ แต่กลับไม่เป็นความจริง มาดูกันว่าอะไรคือ 10 ความเข้าใจผิดที่เจอบ่อยๆ เราจะมาเคลียร์ให้คุณทราบถึงข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง คุณจะได้เริ่มต้นการดูแลตัวเองโดยไม่หลงทาง และได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

1. เมื่อคุณหยุดออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจะกลายเป็นไขมัน

ความจริง: เซลล์กล้ามเนื้อเป็นเซลล์ที่ต้องการพลังงานตลอดเวลา มันจึงเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราไม่ชอบครับ ร่างกายของเราจะทำให้มันโตเพียงพอแค่กับที่เราใช้งานมันเท่านั้น ถ้าคุณยกดัมเบล 10 กิโล มันก็จะเติบโตเพียงแค่ให้รองรับกับน้ำหนัก 10 กิโลเปรียบเทียบไขมันและกล้ามเนื้อ และเมื่อคุณหยุดใช้งานมัน ร่างกายก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องรักษากล้ามเนื้อนี้ไว้ กล้ามเนื้อนั้นก็จะเล็กลง เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานน้อยลง จึงส่งผลให้ปริมาณแคลอรี่ที่คุณควรได้รับต่อวันน้อยลงด้วย
แต่อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ถึงแม้จะหยุดออกกำลังกายไปแล้ว แต่ความอยากอาหารจะยังคงเท่าเดิม ดังนั้นแคลอรี่ที่เคยพอดีก็กลายเป็นส่วนเกินเก็บสะสมเป็นไขมัน จึงทำให้เราอ้วนขึ้นโดยไม่รู้ตัว

สรุป เซลล์กล้ามเนื้อกับเซลล์ไขมันเป็นคนละชนิดกัน ไม่สามารถเปลี่ยนกลับไปกลับมาได้ เมื่อหยุดออกกำลังกาย เซลล์กล้ามเนื้อจะลีบลงทำให้เมตาบอลิซึมของร่างกายลดลง ดังนั้นถ้าคุณลดการกินลงให้พอดีกัน ก็จะไม่อ้วนอย่างแน่นอน

2. อาหารหรือเครื่องดื่มที่มี ไขมัน 0% ไม่ทำให้อ้วน

chocolate-fat-free.jpgความจริง: ในโลกนี้มีสารอาหารที่ให้พลังงานหลักอยู่ 3 ชนิด คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และ ไขมัน การบริโภคสารอาหารทั้งสามมากเกินกว่าที่ร่างกายนำไปเผาผลาญได้ จะถูกเก็บสะสมเป็นไขมันทั้งหมด ดังนั้นถึงแม้ขนมที่เขียนติดไว้ว่า ไขมัน 0% ถ้ามันยังมีน้ำตาลอยู่ก็ทำให้อ้วนได้ครับ  ดังนั้นให้สังเกตุจากแคลอรี่รวมที่ฉลากข้างหลังกล่องเป็นหลักว่าแคลอรี่มากน้อยเท่าไร (เดี๋ยวนี้การตลาดเค้าบิ้วเก่งมากๆ เราจะต้องหยุดไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนจะตัดสินใจซื้อนะครับ)

3. ซิทอัพ ช่วยลดพุงและสร้าง ซิกแพค

ความจริง: มีคำกล่าวของฝรั่งว่า “abs are made in the kitchen” หรือ “กล้ามท้องอันสวยงามสร้างจากห้องครัว” ต่อให้เราเล่นกล้ามท้องหนักเท่าไรก็ตาม แต่ถ้าไม่ควบคุมอาหาร ยังไงก็ไม่มีทางที่จะพุงจะยุบแน่นอนครับ การเล่นกล้ามท้อง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อภายในก็จริง แต่มันถูกครอบไว้ด้วยชั้นไขมัน เราจึงต้องทำให้ชั้นไขมันหายไปก่อนจึงจะเห็นกล้ามเนื้อที่ซ่อนอยู่ได้ (โดยปกติคนทั่วไปผู้ชายจะต้องมี Body Fat น้อยกว่า 12% และผู้หญิงน้อยกว่า 20% ถึงจะเริ่มเห็นกล้ามหน้าท้อง) ดังนั้นการทำให้ไขมันหายไป และเห็นกล้ามท้องที่ชัดเจน จึงต้องใช้การควบคุมอาหาร บวกกับการทำคาร์ดิโอ เป็นหลัก

body-fat-percentage-men-women.jpg

4. ทำคาร์ดิโอในช่วง Fat-Burning Zone เผาผลาญไขมันได้ดีที่สุด

ความจริง: Fat-Burning Zone ที่เราเห็นเป็นกราฟแปะอยู่บนเครื่องวิ่งไฟฟ้า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงช่วงการเต้นของหัวใจที่ประมาณ 60-70% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด เป็นช่วงที่ร่างกายใช้ไขมันเป็นเปอร์เซนต์ส่วนมากในการเผาผลาญพลังงาน  อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้หมายถึงจำนวนแคลอรี่สุทธิทั้งหมดที่ใช้ไป

ความเป็นจริงนั้นคุณสามารถเบิร์นแคลอรี่โดยรวมได้มากกว่าด้วยการฝึกแบบหนักสลับเบา (วิ่งเร็วเต็มสปีด 1 นาที วิ่งช้า 1 นาทีสลับกันไป) หรือการฝึกแบบ HIIT เพราะการฝึกพวกนี้จะช่วยให้ร่างกายมีเมตาบอลิซึมที่สูงต่อเนื่องไปแม้จะออกกำลังกายเสร็จแล้ว โดยรวมทั้งหมดร่างกายจึงใช้แคลอรี่ไปมากกว่า

อย่างไรก็ตาม อาจจะเป็นการหนักเกินไปที่จะฝึก HIIT ทุกวัน ดังนั้นในวันที่อยากสบายๆ การทำคาร์ดิโอในช่วง Fat-Burning Zone ก็เป็นตัวเลือกที่ดี

5. ผู้หญิงไม่ควรเล่นเวท เพราะจะทำให้กล้ามใหญ่

woman-fit.jpgความจริง: หนึ่งในตัวแปรที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการบวม (Hypertrophy) คือฮอร์โมนเทสโทสเทอร์โรนที่มีมากในเพศชาย ฮอร์โมนตัวนี้เป็นตัวทำให้เกิดการเติบโตของกล้ามเนื้อ นั่นหมายความว่า ถึงแม้ผู้หญิงจะยกน้ำหนักเท่าผู้ชาย แต่กล้ามเนื้อก็จะไม่โตเท่าผู้ชายอยู่ดี (ผู้หญิงที่เป็นนักเพาะกายตัวใหญ่เพราะเขามียีนที่ไม่เหมือนคนทั่วไป และยังอาจจะต้องกินฮอร์โมนเพศชายเข้าช่วยเพิ่มไปอีกด้วย)

6. ถ้าอยากจะลดความอ้วน ทำคาร์ดิโอจนได้น้ำหนักที่คุณต้องการ แล้วค่อยเริ่มเล่นเวทก็ได้

ความจริง: การทำคาร์ดิโอโดยไม่เล่นเวทเทรนนิ่งเลย ร่างกายมีแนวโน้มที่จะสลายกล้ามเนื้อเพื่อมาแปลงเป็นพลังงาน ทำให้คุณสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปได้ง่ายๆ ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายรับรู้ว่าเราต้องการกล้ามเนื้ออยู่ เราจำเป็นจะต้องเล่นเวทเทรนนิ่งหรือออกกำลังกายที่มีแรงต้าน แถมข้อดีอีกอย่างคือกล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้นจะช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญพลังงานของร่างกายให้สูงอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าการเล่นเวทจะไม่เบิร์นแคลอรี่มากนักในขณะเล่น แต่เมื่อคิดถึงแคลอรี่รวมทั้งหมดที่มันเบิร์นขณะพักทั้งวันด้วยแล้ว มันจะยิ่งช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้มากขึ้นเสียด้วยซ้ำไป

7. การกินผลไม้ทุกชนิดดีต่อสุขภาพ

durian.jpgความจริง: ผลไม้บางชนิดมีแคลอรี่สูงเพราะเต็มไปด้วยน้ำตาล แน่นอนว่ามันดีกว่าขนมเค้กหวานๆหลายเท่าเพราะมีวิตามิน แต่ถ้าคุณต้องการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ การกินมะม่วง ลำไย ทุเรียน หรือผลไม้ที่มีรสหวานอาจยิ่งเพิ่มความอ้วนเข้าไปใหญ่ ถ้าต้องการจะกินเพื่อให้อิ่มท้องควรจะทานพวกผักใบเขียว แครอท บล็อคโคลี่ หรือผลไม้ที่ไม่หวานและมีกากใยอยู่เป็นจำนวนมากอย่าง แก้วมังกร แตงโม สตอเบอรรี่ จะดีกว่า

8. เราสามารถลดไขมันเฉพาะส่วนได้

ความจริง: การบังคับให้ร่างกายลดไขมันเฉพาะส่วนที่เราต้องการนั้นเป็นไปไม่ได้ ไขมันไม่เหมือนกล้ามเนื้อที่เราเล่นตรงไหนก็จะโตตรงนั้น ไขมันเป็นเสมือนแผ่นผ้าใหญ่ๆที่คลุมร่างกาย เราไม่สามารถบังคับได้ว่าจะให้นำส่วนไหนมาใช้ก่อน พันธุกรรมของแต่ละคนจะเป็นตัวกำหนดเองว่ามันชอบที่จะใช้ไขมันส่วนไหนมาเบิร์นก่อนเพื่อน การลดต้นขา การลดพุง การลดต้นแขน ก็ต้องทำเหมือนกันคือ ควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย ไขมันจะค่อยๆหายไปทั่วทั้งร่างกายเอง (การลดไขมันเฉพาะจุดมีวิธีเดียวคือไปดูดไขมันออกที่คลีนิค)

9. กล้ามเนื้อที่ชัดเจนมาจากการยกน้ำหนักเบาแต่หลายๆครั้ง

ความจริง: กล้ามเนื้อที่ชัดมาจากการที่เรามีกล้ามเนื้อและมีชั้นไขมันที่บางมาก ถ้าคุณฝึกด้วยน้ำหนักที่เบาตลอดเวลาเพราะไม่ต้องการให้กล้ามใหญ่ คุณจะไม่มีทางสร้างกล้ามเนื้อได้ การสร้างกล้ามเนื้อให้ชัดเจนจริงๆแล้วจะต้องมาจากการเล่นเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ (8-12 ครั้ง หนักเท่าที่จะทำได้) รวมกับการทำยังไงก็ได้ให้เปอร์เซนต์ไขมันในร่างกายต่ำมากๆ (ค่าประมาณ ผู้ชาย < 12% , ผู้หญิง < 20%) ซึ่งหลักๆก็คือการควบคุมอาหารนั่นเอง

10. ยิ่งเหงื่อออกมายิ่งลดไขมันได้มาก

ความจริง: เหงื่อไม่เกี่ยวกับไขมันที่เบิร์นออกไปเลย เหงื่อเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราใช้ขับความร้อนเท่านั้น การสังเคราะห์ไขมันเป็นพลังงานเกิดภายในร่างกาย ไม่เกี่ยวกัน

sauna.jpg

ดังนั้นการอบซาวน่า การใส่เสื้อกันหนาววิ่งเพื่อให้เหงื่อออกมากๆ ไม่ทำให้ไขมันลดได้มากขึ้น (อาจจะเห็นว่าน้ำหนักลดลง เพราะเป็นน้ำหนักของน้ำที่สูญเสียออกจากร่างกายในรูปของเหงื่อ เมื่อดื่มน้ำกลับเข้าไปก็จะน้ำหนักเท่าเดิม)

comments powered by Disqus