food

เนยถั่ว อาหารอ้วนที่ควรกิน

เพื่อนๆเคยกินเนยถั่วไหมครับ? บางท่านอาจจะไม่เคยคิดจะกินมาก่อน แต่อีกหลายๆท่านคงจะชื่นชอบในรสชาติของมันจนแอบห้ามใจไม่ให้ตักกินหลายๆช้อนได้เหมือนแอดมิน แหะๆ

"สำหรับท่านที่ไม่คุ้นเคย เนยถั่วมีหน้าตาแบบนี้ครับ"

 peanut-butter-img.jpg

เจ้านี่หาซื้อได้ตาม เซเว่น บิ้กซี โลตัส หรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป มันทำมาจากถั่วลิสงครับ ปกติวิธีกินก็เอามาทากับขนมปัง แครกเกอร์ หรือ ตักกินสดๆก็ได้ (อันนี้ผมทำบ่อย อิอิ) รสชาติของเนยถั่วนั้น เค็มๆมันๆ และมีกลิ่นถั่วลิสง บางท่านอาจจะไม่ชอบ แต่ก็มีบางท่านชอบมากๆเช่นกัน

peanut-butter-bread.jpg

แคลอรี่ของมันไม่ต้องพูดถึงครับ สะเทือนใจคนต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก 1 ช้อนโต้ะ มีประมาณ 90 แคลอรี่ โดยจะแตกต่างกันตามชนิดและยี่ห้อ ให้ดูที่ฉลากของกระปุกได้เลย แต่เพื่อความสะดวกในการวิเคราะห์เนยถั่วในบทความนี้ต่อไป ผมขออ้างอิงจากข้อมูลสารอาหารโดยละเอียดของกูเกิ้ลละกันครับ (เพื่อนๆลองพิมพ์คำว่า “เนยถั่ว” ลงในกูเกิ้ล ข้อมูลสารอาหารจะออกมาด้านขวาเองครับ )

peanut-butter-nutrition-fact.png

*ข้อมูลข้างบนเป็น 2 ช้อนโต้ะนะครับ ดังนั้นถ้าต้องการ 1 ช้อนโต้ะก็หารสองเอาครับ

จากรูปจะเห็นว่าแคลอรี่ของมันมหาโหดมาก 1 ช้อนมีไขมันถึง 8 กรัม.. อ้าว แล้วมันยังงี้มันจะดีได้ยังไงล่ะ?

ประโยชน์ของเนยถั่ว

จริงๆแล้วเนยถั่วมีประโยชน์หลายอย่างเลยครับ ให้ลองดูที่ประเภทของไขมันจากรูป จะเห็นว่ามันมีไขมันที่ดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง Polyunsaturated fat กับ Monounsaturated fat อยู่ค่อนข้างสูงทีเดียว ไขมันดีสองตัวนี้ดีกับหัวใจของเราครับ มันเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว เจ้าพวกนี้จะวิ่งเข้าไปในเส้นเลือดของเราและไปจับก้อนไขมันในเส้นเลือดที่ตกค้างอยู่ออกจากเส้นเลือด ซึ่งเมื่อเลือดของเราไหลได้คล่องขึ้นก็จะทำให้ลดโอกาสในการเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดโอกาสในการเป็นโรคความดัน และ โรคหัวใจด้วยครับ (ถ้าเพื่อนๆอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมตามลิงค์นี้ไปได้เลย http://doodeedai.com/content/39/fat-not-a-bad-guy ) นอกไปจากนั้น เนยถั่วยังมี Vitamin B3, Folate, Vitamin E ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยครับ

เนยถั่วกับการลดน้ำหนัก

อาจจะฟังดูตลกใช่ไหมครับ ที่อาหารที่มีแคลอรี่มากขนาดนี้อาจช่วยให้เราลดน้ำหนักได้? สาเหตุเป็นอย่างนี้ครับ ถึงแม้เนยถั่วจะมีแคลอรี่สูง แต่ด้วยจำนวนกรดไขมัน โปรตีน และไฟเบอร์ที่มีมากทำให้ถึงแม้เราจะกินแต่น้อยก็อิ่มได้นานนั่นเองครับ

กุญแจที่สำคัญมากๆคือต้องควบคุมปริมาณการกินเนยถั่วให้ดี ครั้งต่อไปที่คุณผู้อ่านรู้สึกหิวตอนบ่ายๆ ลองทาเนยถั่วสักหนึ่งช้อนโต้ะลงบนขนมปังโฮลวีตสักแผ่น ก็จะได้แคลอรี่ประมาณ 150 แคลอรี่เท่านั้นเอง เท่าๆกับขนมขบเคี้ยวหนึ่งถุง แต่รับรองว่าในแคลอรี่นี้ ได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายและอิ่มได้นานถึงเย็นชัวร์ ทำให้เมื่อมื้อเย็นมาถึงเราไม่หิวจนตบะแตก กินแบบจัดหนักจัดเต็ม

eat-peanut-butter.jpg

"อร่อยเกิ๊น กินเยอะไปก็อ้วนนะ"

แน่นอนครับ ด้วยจำนวนแคลอรี่ที่อัดแน่นขนาดนี้ ทานเยอะไป เก็บสะสมเป็นไขมันแน่นอน เพราะฉะนั้นระวังปริมาณการกินด้วยนะครับ วันละ 2-3 ช้อนโต้ะ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ถ้าตักเพลินจนกินเป็นสิบๆช้อนละก็ พุงออกแน่เลย เพราะไม่ว่าจะยังไงหลักการลดน้ำหนักก็คือกินให้น้อยกว่าที่ใช้อยู่ดี แอดมินขอให้สนุกกับการทานเนยถั่วแต่พอดี และอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะครับ พบกันใหม่ในบทความต่อไปคร้าบ

comments powered by Disqus